Tuyên truyền sử dụng phụ gia “Hàn the” trong sản xuất, chế biến thực phẩm

Hàn the (Borat) là hóa chất thường được sử dụng trong giò chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh răng bừa, thạch, xu xê… với mục đích tạo tính dai, giòn và làm cho thực phẩm lâu hỏng.Hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp, thời gian kéo dài có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây tổn thương gan, thận, não gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Phụ nữ có thai sử dụng Hàn the sẽ gây độc cho thai nhi. Trẻ em dùng thực phẩm có hàn the ảnh hưởng tới sự phát triển.Hàn the có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ, tróc vẩy. Hàn the cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài, khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh.Tại Việt Nam, hàn the là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào. Hàn the là chất không có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm, không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào. Hàn the là chất không có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm, không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
 
Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng tùy theo hành vi vi phạm được quy định tại Khoản 3,4,5, Điều 5, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm hoặc có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 20 năm, tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017.
 
Hiện nay trên thị trường đã có nhiều chất phụ gia thực phẩm, thay thế việc sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm (giò chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh răng bừa, thạch, xu xê…) có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, có ưu việt về cảm quan sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm.Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cần biết thêm thông tin hướng dẫn, sử dụng phụ gia thực phẩm liên hệ: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên. Địa chỉ: phố Sơn Nam, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; Email: ccatvstphy@gmail.com; ĐT: 02213552469/02213552466.